APPLE วางแผนจะผลิตชิพประมวลผลใช้เอง ในปี 2020

Mac Pro

Mac Pro

Advertisements

      Apple  วางแผนที่จะผลิตชิพ CPU ใช้เองในเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ในต้นปี 2020

     ชิพ CPU ของ Apple นี้มีชื่อ Codename ว่า Kalamata ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา แต่เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ขนาดใหญ่เพื่อให้อุปกรณ์ของ Apple รวมทั้ง Macs, iPhones และ iPads ทำงานได้อย่างกลมกลืนกัน

Apple

     การเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นแรงผลักดันให้กับ Intel ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ช่วยฟื้นฟูความสำเร็จของ Apple Mac และเชื่อมโยงผู้ผลิตชิปไปสู่หนึ่งในแบรนด์ชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

 

      สำหรับ Apple ยังอยู่ในช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลง ชิปของ Intel ยังคงเป็นเพียงส่วนหนึ่งขององค์ประกอบหลักของโปรเซสเซอร์ที่ออกแบบโดยผู้อื่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Apple ขณะที่ iPhones, iPads, Apple Watches และ Apple TV ใช้โปรเซสเซอร์หลักที่ออกแบบโดย Apple และใช้เทคโนโลยีจาก Arm Holdings Plc การย้ายไปใช้ชิพของตัวเองภายในเครื่อง Mac จะช่วยให้ Apple เปิดตัวโมเดลใหม่ในรูปแบบของตนเองแทนการใช้แผนงานของโปรเซสเซอร์ของ Intel

     “เราคิดว่าแอปเปิ้ลกำลังมองหาวิธีที่จะผสานรวมแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ของพวกเขาเพิ่มเติมและพวกเขาได้ดำเนินการบางอย่างในพื้นที่นี้โดยพยายามรวม iOS และ macOS ไว้ด้วย”

Shannon Cross นักวิเคราะห์ของ Cross Research กล่าว

     “มันทำให้รู้สึกว่าพวกเขากำลังไปในทิศทางนี้ ถ้าคุณมองไปที่การใช้จ่ายด้าน R & D ที่เพิ่มมากขึ้นวิธีนี้จะกลายเป็นวิธีที่จะพยายามรวมองค์ประกอบในแนวตั้งเพื่อให้สามารถเพิ่มฟังก์ชันการทำงานสำหรับความแตกต่างในการแข่งขันได้ “

     โดยการใช้ชิพของตัวเองแอ็ปเปิ้ลจะสามารถผนวกรวมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใหม่เข้าด้วยกันได้มากขึ้นซึ่งอาจทำให้ระบบมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นเช่นเดียวกับ iPads ที่ใช้ชิป Apple การเปลี่ยนไปใช้ชิป Apple ในระบบฮาร์ดแวร์มีการวางแผนที่จะเริ่มให้เร็วที่สุดในปี 2020 การเปลี่ยนแปลงด้านระบบซอฟต์แวร์จะเริ่มขึ้นก่อนหน้านั้น iPhones ของ Apple และ iPads ด้วยชิปที่ผลิตเองใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ในขณะที่คอมพิวเตอร์ Mac ที่มีชิป Intel ทำงานบนระบบที่เรียกว่า macOS แอปเปิ้ลได้รับการผสานรวมคุณลักษณะที่ต้องเผชิญกับผู้ใช้มาอย่างช้าๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เริ่มต้นใช้งานคุณลักษณะระดับล่างเช่นระบบจัดการไฟล์ใหม่ ๆ

 

ขอบคุณที่มา : https://www.bloomberg.com/technology

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: